NHỮNG LƯU Ý CỦA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀO MÙA HÈ
NHỮNG LƯU Ý CỦA BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀO MÙA HÈ

Bệnh nhân đái tháo đường cần cẩn trọng trong ăn uống

Vấn đề quan trọng nhất đối với bệnh nhân đái tháo đường vào mùa hè là chế độ dinh dưỡng. Thực tế vào mùa hè, thời tiết nóng bức, chúng ta dễ có tâm trạng chán ăn, mệt mỏi, ăn không ngon miệng nên mọi người thường ăn uống qua loa.

Từ việc ăn uống không đủ chất và thiếu điều độ sẽ dẫn đến hiện tượng hạ đường huyết. Hạ đường huyết thường sinh ra những chất làm tăng huyết áp có thể gây ra tai biến mạch máu não, hoặc dẫn đến nhồi máu cơ tim ở bệnh nhân đái tháo đường có suy mạch vành.

Để tránh hiện tượng hạ đường huyết do ăn uống không đầy đủ trong khi vẫn dùng các thuốc điều trị đái tháo đường. Người mắc các bệnh tiểu đường trong mùa hè nên tránh hoạt động nhiều dưới trời nắng, tránh khát nước nhưng không nên uống liền một lúc, nên ăn nhiều trái cây tươi như cam, quýt, chuối, nho để cung cấp đầy đủ các chất điện giải cho cơ thể.

Bệnh nhân đái tháo đường cần đề phòng biến chứng

Với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng cho vi khuẩn phát triển trong mùa hè, biến chứng về nhiễm khuẩn cũng sẽ là nguy cơ không nhỏ và cần phải đề phòng cao ở bệnh nhân đái tháo đường.

Bệnh nhân tiểu đường có biến chứng thận nếu để cơ thể thiếu nước vào mùa hè sẽ rất dễ bị suy thận gia tăng hoặc suy thận nặng hơn. Đặc biệt là khi người bệnh đang dùng kèm theo thuốc lợi tiểu và ức chế men chuyển… Bên cạnh đó, thiếu nước cũng khiến người mắc bệnh tiểu đường bị biến chứng huyết khối, tắc mạch…

Mặt khác, mùa hè là mùa của nhiều loại trái cây có hàm lượng đường lớn như nhãn, vải, quýt, vú sữa, hồng xiêm, mít… Người bệnh đái tháo đường nếu ăn quá nhiều các loại hoa quả này sẽ khiến đường huyết tăng cao, nếu không được kiểm soát hợp lý sẽ gây nhiều biến chứng cấp tính cũng như biến chứng mãn tính ở mắt, thận, thần kinh…

Song Ngọc
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh