LỢI ÍCH CỦA HẠT CHIA ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ
LỢI ÍCH CỦA HẠT CHIA ĐỐI VỚI SỨC KHOẺ

Ngăn chặn sự thèm ăn

Chất xơ từ hạt chia hấp thụ một lượng lớn nước, làm cho dạ dày giãn nở, khiến chúng ta cảm thấy no và làm chậm quá trình thèm ăn.

Megan Casper, chuyên gia về dinh dưỡng tại Trung tâm dinh dưỡng Megan Casper, giải thích với tờ Medical Daily: “Hạt chia có hàm lượng chất xơ hòa tan cao, kết hợp với nước tạo gel, làm cho chúng ta cảm thấy no”.

Theo một nghiên cứu năm 2009, hạt chia gặp nước sẽ hấp thụ nước và làm tăng trọng lượng của chúng lên đến 10 đến 12 lần, tạo ra một khối lượng hỗn hợp giống như gel. Chất xơ tiêu hóa chậm hơn carbohydrate tinh chế làm giải phóng acetate trong ruột – một phân tử chống lại sự thèm ăn “nói” với bộ não rằng no rồi và ngừng ăn.

Ổn định mức đường huyết

Cơ thể của chúng ta dễ bị thay đổi lượng đường huyết có thể dẫn đến thèm đường và các thực phẩm giàu chất béo khác như kẹo, bánh. Mức đường huyết không ổn định có thể dẫn đến tăng cân và bệnh tiểu đường tiềm ẩn.

Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy 20 người mắc bệnh tiểu đường loại 2 có cải thiện một số dấu hiệu sức khỏe quan trọng khi họ ăn 37 gram hạt chia trong 12 tuần. Huyết áp giảm xuống; protein phản ứng C nhạy cảm cao (hs-CRP) – một dấu hiệu viêm – giảm 40%; và hệ số von Willebrand (vWF) giảm 20%.

Ngừa táo bón

Các chất xơ trong hạt chia bao gồm các chất xơ hòa tan và không hòa tan, cả hai giúp ích cho việc giảm cân. Táo bón có thể gây trở ngại cho việc giảm cân, do đó, điều quan trọng là phải giữ hệ tiêu hóa hoạt động đúng. Rudy Mawer, nhà dinh dưỡng và nghiên cứu dinh dưỡng thể thao, giải thích chất xơ hòa tan trong hạt chia có thể hấp thụ nước, làm cho chúng mềm, cho phép phân di chuyển qua đường tiêu hóa dễ dàng.

Trong khi đó, chất xơ không hòa tan thực sự không hấp thụ nước nhưng làm tăng tốc thải chất thải. Sự kết hợp của hai loại chất xơ này từ hạt chia làm cho nó trở thành một lựa chọn lý tưởng giúp trị chứng táo bón.

Thực phẩm lý tưởng cho những người tập thể dục

Hạt chia là thực phẩm lý tưởng cho chúng ta trước và sau khi tập thể dục vì hàm lượng protein cao của chúng. Tiến sĩ Alex Roher, chuyên gia gây tê tại San Diego Botox, giải thích với Medical Daily về tính linh hoạt của hạt chia: “Dùng hạt chia vài giờ trước khi luyện tập cường độ cao có thể giúp cung cấp “năng lượng” cho cơ thể, trong khi ăn hạt chia sau khi tập luyện sẽ giúp cung cấp protein phục hồi mô có giá trị”.

Ngọc Lam

Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh